Cách bố trí lò vi sóng trong bếp

Lò vi sóng là thiết bị quan trọng đối với mỗi gia đình. Để phát huy tối đa công năng, cách bố trí lò vi sóng trong bếp cũng cần hợp lý và khoa học. Dưới đây là kinh nghiệm bố trí thiết bị này.

Cách bố trí lò vi sóng trong bếp

Các cách bố trí lò vi sóng trong bếp

Để đảm bảo sự tiện nghi khi sử dụng và độ bền của chiếc lò vi sóng, thiết bị này cần được đặt những vị trí cao, cách xa những thiết bị tỏa nhiệt và thoáng khí. Dựa trên các tiêu chí này, chúng tôi xin gợi ý 4 cách bố trí lò vi sóng trong căn bếp.

1. Kệ để lò vi sóng

Đây là lựa chọn đầu tiên cho căn bếp hiện đại vì bài trí chiếc kệ lò vi sóng không chỉ mang đến sự tiện nghi trong quá trình sử dụng mà còn làm vật trang trí cho căn bếp. Hiện nay các mẫu kệ bếp để lò vi sóng được thiết kế như mẫu kệ để đồ đa năng để chứa đựng nhiều vật dụng nhà bếp khác. Nhờ đó không gian nhà bếp trở nên ngăn nắp và hiện đại hơn.

Kệ để lò vi sóng YL170-2

Xem bài liên quan: Tại sao không nên bỏ trứng vào lò vi sóng?

2. Nằm trên lò nướng

Nếu gia đình đã có sẵn chiếc lò nướng, tại sao không tận dụng bề mặt trên cùng của thiết bị này. Vị trí bố trí này giúp lò vi sóng vừa được sắp xếp gọn gàng vừa không chiếm không gian bố trí, làm gian bếp trở nên ngăn nắp hơn. Cách bố trí lò vi sóng này rất phổ biến trong các căn bếp diện tích nhỏ tại nhà phố, căn hộ.

3. Tủ bếp trên

Đây là vị trí để lò vi sóng quen thuộc của nhiều gia đình bởi tính tiện lợi khi sử dụng. Vị trí này cách xa nguồn nước, tránh chập cháy, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó cần đảm bảo rằng lò được đặt ngang tầm với để dễ thao tác và cũng là tránh những tia vi sóng không tác động nhiều đến người sử dụng.

4. Tủ bếp dưới

Đây là nơi lý tưởng bảo vệ chiếc lò vi sóng thân yêu. Vị trí để lò vi sóng cần cách mặt đất tối thiểu 20 cm để không bị hơi ẩm và các con côn trùng tác động làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng.

Đặt lò vi sóng ở tủ bếp dưới nên chọn những chỗ thoáng khí để giữ thiết bị không bị ẩm ướt gây chập cháy ảnh hưởng xấu đến hoạt động trơn tru.

5.Bàn bếp

Để lò vi sóng trên bàn bếp được nhiều người lựa chọn bởi dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh hoạt động của lò. Bàn bếp mang đến nơi chứa đựng rộng rãi nên được nhiều gia đình tận dụng để đặt thêm các thiết bị gia dụng khác như nồi cơm điện, bếp gas, các hũ gia vị, xoong nồi,…Tuy nhiên lò vi sóng tỏa nhiệt ảnh hưởng nhiều đến các vật dụng. Vì thế hãy đặt số lượng vật dụng vừa phải trên bàn bếp.

6. Trong tủ bếp

Không gian trong tủ bếp là nơi lý tưởng chứa nhiều lọ gia vị, dụng cụ nấu nướng, thiết bị điện gia dụng và trong đó có cả lò vi sóng. Ở bên trong tủ bếp, chiếc lò vi sóng được bảo vệ kỹ lưỡng khỏi các tác nhân ngoại cảnh như côn trùng, gián chuột, ẩm mốc, hơi nóng, dầu mỡ từ bếp nấu tỏa ra. 

Những lưu ý trong việc để lò vi sóng

Bên cạnh các cách bố trí lò vi sóng trong bếp hợp lý trên, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau:

  1. Đặt tránh xa phòng ngủ

Phòng ngủ là chốn bình yên thư giãn và nuôi dưỡng những giấc ngủ ngon sau ngày làm việc mệt nhọc. Đặt lò vi sóng xa căn phòng ngủ tránh các tia bức xạ phát ra khi hoạt động không làm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong gia đình.

  1. Xa tủ lạnh

Nhiều gia đình có thói quen bố trí lò vi sóng trên bề mặt tủ lạnh. Tuy tiện lợi khi sử dụng nhưng thực tế đây lại là cách bố trí sai lầm. Vì thế khi đặt lò vi sóng tại các vị trí trên, cần đảm bảo 2 thiết bị này cách xa nhau. Hai thiết bị này được các chuyên gia khuyến cáo không nên đặt gần nhau để gây tác động xấu đến nhau. Hơn nữa sóng điện từ phát ra từ thiết bị còn gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. 

  1. Đặt lò vi sóng xa vị trí bếp nấu

Cả bếp nấu và lò vi sóng đều sinh ra lượng nhiệt lớn. Nếu đặt gần nhau sẽ tác động lên nhau gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng và cả hoạt động của cả hai. Hơn nữa việc đặt gần nhau còn làm người nội trợ cảm thấy nóng bức và khó chịu hơn, trong tình huống xấu còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

  1. Đặt lò vi sóng tại nơi khô thoáng

Vị trí lò vi sóng cần tại nơi khô thoáng, tránh đặt trong không gian tủ kín mít. Khi thiết bị hoạt động tỏa ra lượng nhiệt đáng kể và nóng lên. Việc đặt lò vi sóng tại nơi thông thoáng giúp hạ nhiệt, tránh ẩm mốc, bảo vệ đồ bền thiết bị.

  1. Vị trí đặt lò vi sóng cần xa nguồn nước

Tránh để thiết bị nấu nướng này gần các nguồn nước, các vật dụng chứa nước như bình nước, ấm siêu tốc, máy nóng lạnh,… Việc này giúp hạn chế tối đa sự cố cháy nổ, chập điện đáng tiếc xảy ra. 

  1. Đặt xa các thiết bị điện

Sóng điện từ của lò vi sóng khi hoạt động ảnh hưởng không nhỏ đến sự hoạt động trơn tru của các thiết bị điện khác. Một số thiết bị cần giữ khoảng cách với lò có thể kể đến như nồi cơm điện, máy xay, nồi áp suất điện, .… Việc để xa lò vi sóng với các thiết bị điện khác tạo nên khoảng cách an toàn cũng giúp bảo vệ tuổi thọ của lò lẫn các thiết bị này. 

Những thông tin hữu ích đã chia sẻ trên đây đảm bảo giúp gia đình tìm ra cách bố trí lò vi sóng trong bếp hợp lý nhất giúp thiết bị luôn hoạt động ổn định và bền bỉ theo thời gian.

Bạn đang muốn mua kệ lò vi sóng? Xem tại đây bạn nhé: Kệ để lò vi sóng