Tại sao không nên bỏ trứng vào lò vi sóng?

Bạn đã từng bỏ trứng vào lò vi sóng chưa? Lý do tại sao không nên bỏ trứng vào lò vi sóng? Điều gì sẽ xảy ra. Nội dung dưới đây sẽ giải đáp điều đó.

Lò vi sóng là thiết bị điện gia dụng thường được đặt trên kệ bếp và rất phổ biến trong các gia đình bởi khả năng hâm nóng, đun nấu và rã đông cách nhanh chóng hơn. Lò vi sóng giúp tiết kiệm thời gian làm chín thức ăn hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống. Thiết bị giúp tiết kiệm đáng kể thời gian nấu nướng và có thể sử dụng cho rất nhiều nguyên liệu chế biến và món ăn. Tuy nhiên với quả trứng thì không. 

Các tác hại khi bỏ trứng vào lò vi sóng

1. Cơ chế hoạt động lò vi sóng

Cơ chế tạo ra nhiệt làm chín thức ăn của lò vi sóng gắn liền với sự hoạt động của các sóng viba. Loại sóng này có bước sóng ngắn khoảng 12,24cm và tần số 2,45GHz. Khi nhấn nút khởi động, chỉ trong 2 giây, lò đã tạo ra sóng viba đi sâu vào trong thức ăn. Sóng vẫn giữ nguyên tần số và dễ dàng phản ứng với nước làm các nguyên tử cấu tạo nên nước là hidro và oxy thay đổi với tốc độ chóng mặt, đạt giá trị cực lớn khoảng 2,45 tỷ lần/giây. Từ đó làm các phân tử nước liên tục va đập và cọ xát mạnh vào nhau sinh ra lượng nhiệt cực lớn trong thời gian ngắn. Điều này giải thích vì sao lò vi sóng làm chín thức ăn trong thời gian ngắn.

>> Xem bài liên quan:

2. Điều gì xảy ra khi bỏ trứng vào lò vi sóng

Nguyên lý hoạt động này giải thích vì sao các món ăn càng chứa nhiều nước lại càng được làm chín nhanh. Đối với quả trứng, lòng đỏ và lòng trắng của trứng chứa phần lớn là nước. Vì thế trứng hấp thụ nhiệt lượng lớn và giãn nở mạnh. Trong khi lớp vỏ trứng chứa cả lòng đỏ và lòng trắng lại cứng và không giãn nở, không thay đổi nên chịu áp lực cực lớn. Kết quả là quả trứng vỡ ra, nổ lốp bốp trong lò vi sóng.

Quả trứng bị nổ trong lò vi sóng nổ tung tóe không chỉ làm hỏng thức ăn mà còn làm người nội trợ phải mất nhiều thời gian dọn dẹp khoang nấu. Việc sử dụng lò vi sóng để làm chín trứng cũng gây ra mối nguy hiểm cho người dùng. Vì thế nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng chiếc lò vi sóng thay cho các loại bếp nấu khác để làm chín trứng.

3. Mẹo hay cho bạn

Tuy nhiên nếu bạn bận rộn và có ít thời gian mà vẫn muốn thưởng thức món trứng luộc thơm ngon bổ dưỡng, bạn có thể cho trứng ngập trong bát nước và nhớ thêm nửa thìa muối trước khi đưa vào lò vi sóng. Lượng nhiệt tạo ra từ lò vi sóng làm nóng nước trong bát nhanh chóng. Cộng thêm sự góp mặt của muối càng giúp nước nóng lên nhanh hơn. Lượng nước nóng này tác động và làm chín trứng. Việc đổ nước ngập trứng để giúp trứng sinh ra ít nước nhất có thể khi chịu tác động của sóng viba.

Bạn đang muốn mua kệ? Vào trang chủ bạn nhé: Kệ gỗ