Nên dùng bếp từ hay bếp ga?

Nên dùng bếp từ hay bếp ga tiết kiệm và an toàn hơn? Bếp ga và bếp từ loại 2 loại bếp nấu rất phổ biến trong các gia đình hiện đại. Mỗi loại có đặc điểm riêng làm nhiều người nội trợ phân vân không biết nên dùng bếp từ hay bếp ga. Nội dung dưới đây sẽ phân tích rõ để bạn biết nên lựa chọn loại nào.

Nên dùng bếp từ hay bếp ga?

1. Về tính kinh tế

So với bếp từ, bếp ga mất chi phí mua sắm ít nhất, chỉ bằng một nửa bếp từ. Chi phí tiền ga mỗi tháng so với tiền điện của bếp từ. Xét chi phí vận hành của bếp ga rẻ hơn nhiều so với bếp từ.

Không chỉ vậy, khi sắm bếp từ cần phải làm lại đường đi của điện nên chi phí lắp đặt tốn kém hơn bếp ga. Bếp từ cũng rất kén nồi, chỉ dùng được các nồi chuyên dụng nên gia đình phải mất một khoản chi phí đáng kể dành cho việc mua nồi nấu. Bếp ga thì ngược lại, có thể bất cứ nồi nào.  

> Xem bài liên quan:

2. Về khả năng nấu nướng

Bếp ga trở nên thông dụng hơn cũng nhờ đến khả năng nấu nướng nhanh hơn, thao tác sử dụng đơn giản, điều khiển dễ hơn. Ngay cả các món ăn cần nhiệt độ cao bếp ga cũng đáp ứng tốt. Ngược lại, bếp từ lại có ưu thế hơn trong việc nấu các món ăn cần nhiệt độ siêu thấp.

>> Nếu bạn đang cần tìm 1 chiếc kệ bếp click vào đây xem nha: Kệ Bếp

3. Về tính an toàn

Khi bếp ga bị rò rỉ khí ga dễ xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại vật chất và mất an toàn cho người dùng. Với bếp từ, thiết bị này khi được kết nối nguồn điện sẽ hoạt sinh ra nhiệt làm nóng đáy nồi vì thế an toàn với người sử dụng. Ở nhiều bếp từ còn có chế độ khóa trẻ em, đảm bảo tính an toàn hơn so với bếp ga. 

4. Vệ sinh bếp nấu

Trong quá trình nấu nướng, thức ăn, nước, dầu mỡ bắn ra bếp nấu rất mất vệ sinh và thẩm mỹ. Với bếp ga việc vệ sinh rất mất thời gian. Còn bếp từ mọi chuyện trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần lấy chiếc giẻ lau đi là xong. 

5. Phạm vi sử dụng

Bếp từ mang tính an toàn cao được phù hợp với mọi nơi. Tuy nhiên với những nơi nguồn điện không ổn định và hay mất điện, gia đình nên cân nhắc sử dụng loại bếp nấu này. Với bếp ga thì phù hợp với nhiều gia đình trừ trong các căn hộ chung cư và những nơi có yêu cầu cao về phòng chống cháy.   

6. Về hiệu quả bảo vệ môi trường

Lượng nhiệt bếp ga tỏa ra chỉ 40% dùng để nấu thức ăn, 60% còn lại để nóng không khí xung quanh. Hiệu suất sử dụng của bếp ga là 40% trong khi bếp từ là 90%. Lượng ga thất thoát này vừa lãng phí vừa sinh ra khí thải gây ô nhiễm môi trường. 

Trên đây là những lợi thế cũng như hạn chế của bếp từ và bếp ga. Dựa vào các yếu tố này để khách hàng tìm ra câu trả lời nên dùng bếp từ hay bếp ga phù hợp nhất với mình.

Kết

Với mỗi gia đình tùy vào hoàn cảnh khác nhau như nhà đất, nhà chung cư, … thêm nữa là sở thích của gia chủ sẽ quyết định mua dòng bếp nào. Với những so sánh từng mục như trên sẽ giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi “Nên dùng bếp từ hay bếp ga?” và đưa ra quyết định mua sản phẩm phù hợp cho gia đình. Chúc bạn có quyết định phù hợp nhất cho căn bếp thêm đẹp thêm ấm cúng và có những bữa ăn ngon miệng.

Bạn đang muốn mua kệ? Vào trang chủ bạn nhé: Kệ gỗ