Tại sao không nên bỏ kim loại vào lò vi sóng?

Tại sao không bỏ kim loại vào lò vi sóng?

Lò vi sóng mang đến sự trợ giúp đắc lực cho  người nội trợ giúp thao tác nấu nướng trở nên đơn giản và nhanh chóng . Đây là thiết bị khá phổ biến trong các gia đình hiện đại. Sử dụng lò vi sóng có nhiều lưu ý trong đó cần tránh cho kim loại vào. Đây là những khuyến cáo nằm trong bất kỳ hướng dẫn sử dụng của các lò vi sóng. Vậy lý do thực sự là gì. Nội dung dưới đây sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao không bỏ kim loại vào lò vi sóng.

Tại sao không nên bỏ kim loại vào lò vi sóng?

Lò vi sóng hoạt động theo nguyên lý như thế nào?

Cơ chế sinh nhiệt làm chín thức ăn của lò vi sóng gắn liền với sự hoạt động của sóng vi ba. Khi bật lò vi sóng sẽ phát ra sóng vi ba từ đèn phát magnetron. Các tia sóng này trong ống dẫn sóng chuyển động thành dòng và đi về phía quạt phát tán. Tại đây, các tia này được quạt phát về mọi phía và phản xạ qua lại trong buồng nấu. Nhờ đó làm các phân tử chất lỏng trong thức ăn rung liên tục. Sự di chuyển, va đập của các phân tử chất lỏng sinh ra lượng nhiệt lớn làm nóng thức ăn từ trong ra ngoài cách nhanh chóng. 

> Xem bài liên quan:

Tại sao không bỏ kim loại vào lò vi sóng?

Lò vi sóng chỉ tác động các phân tử thức ăn. Vậy khi đưa kim loại vào lò sẽ xảy ra điều gì? 

Lò vi sóng tạo ra các tia vi sóng làm nóng thức ăn nhưng các tia này dễ dàng bị phản xạ lại bởi kim loại. Các đồ vật bằng kim loại đưa vào trong lò như một tấm gương không cho tia vi sóng xuyên qua mà phản xạ lại hết các tia này làm sóng viba lệch khỏi thực phẩm. Vì thế thức ăn được chứa trong nồi kim loại sẽ không nhận được nhiệt và cũng không được hâm nóng. Sự xuất hiện của kim loại khiến sóng via ba nhảy thất thường có thể gây ra tình huống xấu làm hỏng cả lò vi sóng.  

Đặc biệt với những tấm kim loại mỏng thì mọi chuyện lại trở nên xấu hơn rất nhiều. Trường điện từ sinh ra trong lò sẽ tạo nên dòng điện. Kim loại dẫn điện tốt và dòng điện làm nóng lên cách đột ngột dễ sinh ra cháy nổ làm hỏng thiết bị và gây mất an toàn với người dùng.

Tuy nhiên ở một số lò vi sóng có chức năng nướng, người dùng có thể cho vỉ nướng kim loại vào để thực hiện việc nướng chín thức ăn. Nhưng hãy nhớ là không được sử dụng vỉ nướng tùy ý mà phải sử dụng đúng vỉ nướng kèm theo lò để đảm bảo an toàn.

Kết

Như vậy qua bài viết này bạn đã hiểu “Tại sao không bỏ kim loại vào lò vi sóng?” rồi chứ. Đây cũng là điều bạn cần lưu tâm để tránh những tình huống xấu gây hỏng hóc hoặc cháy nổ. Chúc bạn có những bữa cơm ngon với chiếc lò vi sóng của mình nhé.

Bạn đang tìm mua kệ để lò vi sóng? Vào xem các mẫu bạn nhé: Kệ để lò vi sóng