Tại sao máy giặt không vắt được?

Cùng với việc giặt và xả, quy trình vắt cũng làm trong chương trình giặt giũ sạch các bộ quần áo. Trong quá trình sử dụng nếu máy giặt nhà bạn gặp phải sự cố về việc vắt, bạn đừng lo lắng vì bài viết này sẽ giúp tìm câu trả lời. Nội dung bài viết sẽ giải thích tại sao máy giặt không vắt được cùng hướng khắc phục.

Nguyên nhân làm máy giặt không vắt 

  1. Đường ống dẫn nước vào máy giặt bị trục trặc

Đối với một máy giặt bất kỳ, khi khởi động đường ống dẫn nước sẽ cấp nước vào máy giặt để thực hiện chu trình giặt và xả. Sau đó thiết bị này mới tiến hành việc vắt khô quần áo. Vì thế nếu đường ống dẫn nước xảy ra trục trặc, nước không được cấp vào hoặc không đủ thì máy giặt sẽ tự động dừng khâu giặt. Việc vắt quần áo vì thế cũng không xảy ra.

Cách khắc phục:

– Kiểm tra hệ thống đường ống cấp nước, van nước có bị rò rỉ hay bị tắc nghẽn bởi cặn bẩn hay không. Nếu phát hiện bất thường thay thế, vệ sinh khi cần thiết.

– Nếu vấn đề nằm ở hệ thống bơm tăng áp có vấn đề làm lực dẫn nước đến máy giặt quá yếu, hãy thay ngay để nước cấp vào mạnh và đều.

  1. Ống xả nước bị nghẽn

Khi ống thoát nước bị tắc nghẽn sẽ không thể xả hết nước trong lồng giặt ra bên ngoài. Khi chu trình xả chưa được hoàn thành thì chu trình vắt diễn ra sau đó không thể thực hiện được. Nguyên nhân làm ống xả nước tắc có thể là do vướng vật thể lạ hoặc do các cặn bẩn hình thành theo thời gian đóng bám.

Cách khắc phục:

– Kiểm tra ống xả có bị vướng kẹt cái gì bên trong không, có dính cặn bẩn không. Nếu có hãy vệ sinh sạch sẽ. 

  1. Nắp máy giặt đóng hở

Khi vắt, lồng giặt quay ở tốc độ cao để văng các hạt nước bám trên quần áo ra ngoài. Vì để đảm bảo an toàn cho người sử dụng đặc biệt là đối với các gia đình có trẻ nhỏ, các nhà sản xuất đã cài đặt máy giặt chỉ thực hiện được chế độ giặt đã được đóng kín. 

Đôi khi bạn đã đóng nắp nhưng vì lỗi do công tắc nắp bị hư cũng làm cho nắp chưa được đóng kín.

Cách khắc phục:

– Kiểm tra nắp của máy giặt đã đóng kín chưa. Nếu hở bạn đóng lại nắp. Khi nắp được đóng kín sẽ có tiếng click phát ra.

– Kiểm tra công tắc nắp. Nếu khi đóng không có tiếng click phát ra có nghĩa là công tắc này đã hỏng và cần thay thế.

  1. Đặt quá nhiều quần áo giặt trong lồng giặt

Đây là lỗi khá phổ biến vì nhiều người vì muốn rút gọn thời gian giặt giũ và nước đã để tất cả các bộ quần áo bẩn đổ vào trong lồng giặt. Thực tế tất cả các máy giặt đều có quy định về trọng lượng tối đa. Nếu cân nặng quần áo cần giặt vượt quá con số này sẽ áp lực đến lồng giặt. Điều này gây ra tình trạng tại sao máy giặt không vắt được.  

Cách khắc phục: 

– Cho quần áo với khối lượng vừa phải, không vượt qua con số trọng tải tối đa.  

  1. Để quần áo liền thành khối cho vào máy giặt

Nhiều người có thói quen đổ tất cả các đồ cần giặt vào lồng giặt. Quần áo bị cuộn tròn, dính vào nhau thành một khối gây khó khăn trong việc vắt khô. Trong trường hợp xấu hơn, các bộ quần áo tạo thành khối lớn dễ làm máy giặt không vắt được.

Cách khắc phục

– Phân chia và tách rời quần áo. Đảm bảo quần áo không dính cuộn vào nhau trước khi cho vào lồng giặt.

  1. Vị trí kê máy giặt cập kênh

Máy giặt không được đặt ở nơi mấp mô sẽ bị nghiêng. Khi máy giặt không ở vị trí cân bằng không những làm cho máy không vắt được mà còn ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị.

Cách khắc phục: 

– Kiểm tra nơi để máy giặt. Nếu không gập ghềnh hãy chuyển thiết bị đến nơi bằng phẳng . 

  1. Dây curoa hoặc động cơ bị hỏng

Dây đai hoặc động cơ của máy giặt bị hỏng

Đối với máy giặt truyền động gián tiếp thì có trang bị dây curoa. Loại dây này sau nhiều lần sử dụng không tránh khỏi bị mài mòn, lỏng và rời ra khỏi động cơ. Đối với loại máy giặt truyền động trực tiếp thì không có dây curoa. Khi hệ thống truyền động gặp trục trặc, vấn đề nằm ở động cơ.     

Việc hỏng dây curoa hoặc động cơ dẫn đến tốc độ quay của lồng giặt không còn chính xác. Đây cũng một trong những câu trả lời cho câu hỏi tại sao máy giặt không vắt được.

Cách khắc phục:

– Liên hệ thợ sửa chữa có trình độ chuyên môn để được hỗ trợ.

  1. Board mạch bị lỗi

Board mạch là bộ phận quan trọng làm nhiệm vụ điều khiển việc giặt giũ. Nếu board bị hỏng, nó sẽ không thể điều khiển chương trình vắt được. 

Dấu hiệu board hỏng như sau:

– Các nút bấm trên bản điều khiển hoạt động sai chương trình

– Báo lỗi trên bảng điều khiển

– Không thao tác nhấn các nút trên bảng điều khiển 

– Không thể điều chỉnh các chức năng

Cách khắc phục:

– Liên hệ kỹ thuật viên chuyên môn cao để kiểm tra board mạch và chạy lại chương trình khi xuất hiện lỗi bảng điều khiển. 

  1. Chương trình giặt bị lỗi

So với các lỗi trên, lỗi này hiếm xảy ra hơn. Có thể là do sơ xuất từ nhà sản xuất. Hoặc cũng có thể là do người dùng đặt các thiết bị có tính từ lên bảng điều khiển làm sai lệch chương trình giặt. Đôi khi cũng có thể do thời tiết tiết môi trường không ổn định, độ ẩm và nhiệt độ thay đổi đột ngột đã tác động xấu lên mạch điện bộ điều khiển.

Cách khắc phục:

– Liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ. 

Lưu ý khi sửa tình trạng máy giặt không vắt

– Khi tìm nguyên nhân gây ra tình trạng không vắt của máy giặt, bạn ngắt kết nối với nguồn điện bằng cách tháo hết dây điện ra. Mục đích của công việc này là để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi kiểm tra và sửa chữa.

– Đối với các lỗi nghiêm trọng hay không thuộc các nguyên nhân trên thì bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của trung tâm bảo hành nếu còn thời hạn. Nếu thời gian bảo hành đã hết, hãy liên hệ với các đơn vị chuyên sửa chữa máy giặt uy tín. Tránh việc tự ý sửa để không làm máy giặt trở nên trầm trọng hơn.